CÁC GIẢI ĐẤU KHÁC Dropdown Control

Lịch sử bóng đá – Nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá là môn thể thao được ra đời từ rất lâu và thu hút được sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới, vậy nguồn gốc bóng đá được bắt nguồn từ đâu chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ đâu?
Nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá là gì?

Bóng đá còn có tên gọi khác là đá banh, đây là một môn thể thao đồng đội được chơi giữa hai đội khác nhau với hai cầu môn ở hai bên trên sân hình chữ nhật. Mỗi đội bao gồm 11 cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ giữ các vai trò khác nhau trong đội bóng như tiền vệ, tiền đạo, thủ môn, hậu vệ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi phần bình luận về môn thể thao vua này dưới đây:

Để ghi điểm đội chơi cần đưa được trái bóng vào trong khung thành của đối phương, các cầu thủ chỉ được phép dùng chân để di chuyển bóng, ngoại trừ thủ môn không ai được phép dùng tay bắt bóng. Đến khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Bóng đá nhanh chóng trở nên phổ biến vì công cụ và luật chơi đơn giản, ai cũng có thể tham gia chơi dưới nhiều hình thức. Ước tính đến năm 2001, theo thống kê của FIFA có đến hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá ở trên 200 quốc gia. Hiện tại bóng đá đã trải qua rất nhiều bước chuyển mình để phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới.

Nguồn gốc bóng đá được bắt đầu từ đâu

Vào khoảng thế kỷ 19 thời kỳ trung cổ tại Châu Âu đặc biệt phát triển về bóng đá. Các trận đấu diễn ra tại thị trấn của Anh xuất hiện khá đông đảo. Chính vì vậy có nhiều người lầm tưởng Anh là quốc gia bắt nguồn của bóng đá. Song trên thực tế, sở dĩ Anh được mệnh danh quê hương bóng đá. Bởi vì ngay từ các trận đấu đầu tiên trong lịch sử bóng đá, quốc gia này đã mở bán vé cho người hâm mộ.

Vậy bóng đá được ra đời từ quốc gia nào? Với tên gọi đầu tiên của bóng đá là Xúc cúc. Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá thế giới, bộ môn này xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc. Đây là một bài tập cho binh lính trong suốt khoảng thứ kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 thời nhà Hán.

Lịch sử hình thành bóng đá qua các thời kỳ

Bóng đá được ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên ở Trung Quốc. Và bắt đầu đến giữa thế kỷ 19, môn thể thao này được phổ biến tại một số trường học trên nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được hình thành từ năm 1824 với tên gọi là “The Foot-Ball club” đặt trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland.

Đến năm 1848, bộ luật Cambridge – bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được ban hành sau một cuộc họp mặt đại diện của các trường đại học như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow, cuộc họp được tổ chức tại khuôn viên Trinity College thuộc trường đại học Cambridge để thống nhất về luật chơi mới cho môn thể thao bóng đá.

Trong những năm 1850, bắt đầu hình thành một loạt các đội bóng đá nghiệp dư với những luật chơi khác nhau, trong đó nổi bật nhất có câu lạc bộ Sheffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại. Thế nhưng, việc mỗi câu lạc bộ xây dựng cho mình một luật chơi khác nhau khiến cho việc điều hành trận đấu gặp khó khăn và gây ra nhiều tranh cãi. Chính vì vậy, ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với mục địch thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng. Sau 5 ngày thảo luận và tranh cãi, đến ngày 8 tháng 12 FA đã chính thức công bố bộ luật hoàn chỉnh bao gồm 13 điều.

Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, viết tắt là IFAB) được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của các đại diện Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA. Cơ quan có trách nhiệm quản lý cũng như theo dõi luật lệ bóng đá trên toàn thế giới.

Môn thể thao bóng đá bắt đầu trở nên phổ biến và phát triển mạnh hơn ở những năm đầu thế kỷ 20, chính vì vậy việc tổ chức ra một cơ quan thống nhất với nhiệm vụ giám sát các trận đấu bóng đá trên thế giới là rất cần thiết. Trước đó cũng đã có nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập ra một cơ quan quốc tế nhưng đều không thành công. Và đến tháng 5 năm 1904, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế – FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập ở Paris và người đứng đầu là ông Robert Guerin. Từ khi thành lập, FIFA đã công bố sẽ sử dụng và tôn trọng bộ luật mà FA đã đưa ra.

Đến năm 2008, FIFA có đến hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp một trận đấu và hàng tỷ người theo dõi qua kênh truyền hình. Dù nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ đâu thì giờ đây bóng đá không chỉ là một môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh mà còn có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền thể thao và xã hội của các quốc gia.

Copyright © 2020 by https://ketquanhanhnhat.com.
Chuyên trang kết quả bóng đá, lịch thi đấu, tỷ lệ, xem trục tuyến trận đấu cực nhanh và chính xác nhất.